Sau khi thực hiện niềng răng phải kiêng gì? Răng sau khi niềng răng cấu trúc răng trở nên yếu hơn, rất dễ bị sai lệch bởi các tác động không tốt như ăn đồ ăn quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Cần có chệ độ ăn uống phù hợp để quy trình niềng răng được đảm bảo và đem lại kết quả tốt nhất.
Nên ăn gì khi niềng răng?
Ăn gì khi niềng răng là tốt nhất? Niềng răng mà đặc biệt là niềng răng mắc cài có thể gây nên khá nhiều bất lợi cho bệnh nhân trong khi ăn uống bởi những vướng víu của khí cụ mắc cài.
Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức, khi đó việc ăn nhai cũng trở nên cực kỳ khó khăn, bất kỳ một tác động nhỏ nào cũng có thể gây đau nhức cho bệnh nhân. Do đó, bạn chỉ các món ăn cho người niềng răng sử dụng:
– Các thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt như cháo hay súp, khoai tây nghiền…có xay nhuyễn thêm các loại rau củ và thịt cá để đảm bảo chất dinh dưỡng.
– Các sản phẩm từ sữa: sữa, pho mát, bơ, sữa chua…
– Các loại đồ ăn khác: thịt nên nấu nhừ, cắt nhỏ
Thông thường, tình trạng đau nhức sẽ diễn ra trong vòng một vài tuần nên bạn có thể chú trong trong ăn nhai, sau đó khi thích nghi dần với việc có khí cụ trong miệng thì việc ăn nhai cũng trở nên đơn giản hơn và không còn cảm giác đau nhức nhiều. Việc sử dụng thức ăn mềm sẽ giúp cho răng không phải hoạt động nhiều và hạn chế tối đa tác động đến khí cụ niềng răng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các món ăn khi niềng răng vẫn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
Ăn gì khi niềng răng là điều mà bạn nên quan tâm
Niềng răng phải kiêng gì?
÷ Các thực phẩm có độ cứng, giòn, thực phẩm dai: Các thực phẩm dai, cứng đòi hỏi dùng lực của răng nhiều tốt nhất nên hạn chế sử dụng. Tại sao như vậy? Đã có khá nhiều trường hợp khi sử dụng niềng răng mắc cài, ăn nhai mạnh trong một thời gian dài dẫn đến hiện tượng làm bung tuột, chệch hướng khí cụ, thậm chí làm gãy vỡ hệ thống mắc cài. Muốn loại bỏ nguy cơ này thì tốt nhất chỉ nên ăn thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt.
÷ Thực phẩm chứa nhiều đường, sậm màu: Các thực phẩm chứa chiều chất đường như bánh kẹo, socola, nước ngọt có ga…luôn được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng bởi đường là nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng sâu răng, nhất là khi giắt vào khí cụ niềng mà không thể làm sạch được. Khi sử dụng các thực phẩm, đồ uống này thì việc vệ sinh răng miệng sẽ cần được chú ý hơn để loại bỏ hoàn toàn yếu tố gây sâu răng.
Với sự phát triển của kỹ thuật hiện đại, bạn có thể lựa chọn cho mình một kỹ thuật niềng răng hiệu quả, rút ngắn thời gian tối đa và không ảnh hưởng đến ăn nhai quá nhiều. Đó chính là công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL.
Đây là công nghệ ứng dụng hệ thống mắc cài linh động số 1 hiện nay, có thiết kế nhỏ gọn, tối giản chi tiết nên không gây vướng víu hay giắt thức ăn, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha nhanh chóng nên bạn có thể yên tâm. Cùng với các biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách, chắc chắn bạn sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha tối đa.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét